Hướng dẫn sửa chữa máy lọc nước bị lỗi

0 50

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn sửa chữa máy lọc nước nói chung và máy lọc nước ro nói riêng. Bài viết này đưa ra 6 ban bệnh cơ bản mà chúng ta thường hay gặp phải khi sử dụng máy lọc nước. Bài hướng dẫn sửa chữa này sẽ áp dụng cho tất cả các dòng máy lọc nước như:

  • Máy lọc nước gia đình
  • Cây máy lọc nước
  • Máy lọc nước để tủ bếp
  • Máy lọc nước công nghiệp
  • …vân vân và vân vân…
Sửa chữa máy lọc nước

Trên thực tế khi sử dụng máy lọc nước ro chúng ta thường rất hay gặp phải tình trạng gặp lỗi kỹ thuật, hoặc lỗi do thiết kế, hoặc lỗi do người sử dụng không sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Chính vì thế mà chúng tôi xin đưa đến cho các bạn một số hướng dẫn tự sửa chữa máy lọc nước qua một số lỗi cơ bản mà chúng ta hay gặp phải đó là:

1. Máy lọc nước ro chạy nhưng không có nước tinh khiết

Lỗi này chúng ta có thể tách ra làm 3 trường hợp để sửa chữa như sau:

Trường hợp máy lọc nước ro bị e khí

Lúc này ta để ý phía bên trong hệ thống sẽ thấy 1 khoảng chống không khí ở phía trên các cốc lọc . Tại sao lỗi này lại xảy ra?. Nguyên nhân chính là do quá trình lắp đặt người thợ kỹ thuật đã không xả hết e trước khi siết chặt các cốc lọc 1, 2, 3, …

Dấu hiệu nhận biết là:

  • Vòi lấy nước, nước sau van thải có bọt khí.
  • Nước trong cốc số 1, hoặc số 2, 3 không đầy.

Cách khắc phục:

Ta nới lỏng đầu ren của các cốc lọc để xả hết khí trong máy ra ngoài. Sau đó siết chặt nắp cốc lọc lại là hệ thống sẽ chạy bình thường.

Trường hợp bộ lõi lọc tiền xử lý bị tắc.

Dấu hiệu nhận biết là:

  •  Máy bơm chạy gằn, nóng máy.\
  • Tháo cút trước lõi số 4 không có nước hoặc nước có ít và yếu, kèm theo đó là trong nước có bọt khí.

Cách khắc phục:

Ta tháo bỏ từng lõi lọc tiền xử lý, cắm điện cho máy chạy. Chú ý quan sát xem bị tắc ở lõi nào để thay thế, không thay cả bộ tránh lãng phí. Chú ý là tháo lần lượt theo thứ tự 3, 2, 1 hoặc ngược lại.

  Trường hợp tắc lõi lọc số 4( màng lọc RO).

Cách nhận biết là: Bạn hãy tháo cút trước cốc lọc số 4 ra, nếu thấy nước ra nhiều và khỏe, nước tinh khiết không có thì chính tỏ là do lõi RO bị tắc hoặc lắp ngược.

Cách khắc phục là: Ta kiểm tra xem lõi lọc RO có bị lắp ngược chiều không. Nếu không thì chứng tỏ lõi lọc RO đã bị tắc. Lúc này ta tiến hành thay màng lọc RO. Nếu màng mới thay mà bị thì chúng ta có thể tiến hành các bước vệ sinh khôi phục lại màng ro. Muốn biết cách làm này thế nào thì mời bạn truy cập vào đường dẫn sau: Cách khắc phục lõi lọc RO bị tắc đạt 90%.

2. Máy lọc nước ro không hoạt động

Cách xử lý như sau:

Bước 1. Kiểm tra xem đã có đường nước cấp vào máy lọc chưa?. Nếu đã có đường cấp rồi thì tiến hành qua bước tiếp.

Bước 2. Dùng bút thử điện kiểm tra xem ổ cắm máy bơm nước có điện hay không. Nếu có điện thì kiểm tra đường dây điện xem có bị đứt hay không. Nếu bước này vẫn ok thì ta tiếp tục qua bước sau.

Dây điện máy lọc nước Hatali bị chuột cắn đứtBước 3. Thay van áp cao. Nếu máy chạy thì coi như xong, nếu máy không chạy thì tiếp tục thay van áp thấp. Nếu vẫn không được thì qua bước 4.

Bước 4. Dùng mũi kiểm tra xem biến áp có mùi gì khác thường không. Nếu có mùi thì chứng tỏ biến áp đã bị cháy. Biến áp chỉ cháy do điện áp không ổn định và người ta hay gọi là bị sốc điện. Nếu bước này vẫn ok ta sẽ qua bước cuối cùng.

 

Bước 5:

Cục nguồn máy lọc nước hatali bị cháyMáy bơm cháy hoặc cục nguồn máy bơm nước bị cháy. Khả năng này là rất thấp nhưng không gì là không thể đúng không nào. Hãy đấu nối nguồn khác xem bơm có hoạt động không nhé. Nếu bơm không chạy thì là chết bơm rồi đó. Còn nếu bơm chạy thì chắc chắn chết nguồn. Bây giờ thì chúng ta đã thở phào nhẹ nhõm rồi phải không nào.

Vậy là qua 5 bước tôi đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục, sửa chữa hiện tượng máy lọc nước ro không hoạt động rồi phải không nào.

Tiếp sau đây chúng ta sẽ đến với 1 số lỗi khác của máy lọc nước mà chúng ta cũng hay gặp phải.

3. Máy lọc nước ro chạy có tiếng ồn hoặc kêu to không êm.

Tiếng ồn và kêu to chủ yếu bắt nguồn từ máy bơm. Lúc này các bạn tiến hành kiểm tra xem các cốc lọc phía trước máy bơm máy lọc nước có bị e khí không.  Nếu có nghĩa là các cốc lọc có không khí bên trong. Nếu như các cốc lọc này không có bọt khí thì các bạn cần tháo máy bơm và kiểm tra xem có  bị sát cốt hay không. Nếu đây chính là nguyên nhân thì cần tra dầu vào ca bi (vòng bi) để khắc phục tình trạng này. Nếu vẫn không thể khắc phục được thì các bạn cần thay vòng bi hoặc thay bơm khi không thể sửa chữa.

4. Máy lọc nước ro lúc chạy lúc ngừng kèm theo tiếng kêu ngắt quãng

Nguyên nhân: Do nguồn nước cấp cho máy bơm yếu. Khi đó, áp lực nước không đủ để đóng van tiếp điểm của van áp thấp. Khi áp lực nước đủ thì bơm nước chạy và khi áp lực yếu bơm nước lại dừng.

Cách khắc phục: Nâng bể nước cấp lên cao để đảm bảo yêu cầu sử dụng máy lọc nước ro hoặc thay bơm có chức năng hút (bơm tăng áp). Chú ý dành cho bạn đó là khi dự định lắp máy lọc nước ro thì cần khảo sát kỹ để tránh xảy ra trường hợp này.

5. Máy lọc nước ro chạy suốt ngày đêm nhưng không ngắt

Căn bệnh này của máy lọc nước ro thường do 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất: Do áp lực trong bình áp không đủ lớn nên áp lực trên đường nước tinh khiết không thể ngắt được van áp cao. Do đó máy lọc nước sẽ chạy liên tục. Tôi hy vọng máy của bạn rơi vào trường hợp này để không phải tốn kém về kinh tế. Nếu rơi vào trường hợp bên dưới là mất tiền rồi.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem bình áp có bị rò rỉ nước không. Nếu không thì bạn rút nguồn điện, dùng cà lê hoặc kìm vặn để xả hết nước trong bình áp ra ngoài. Sau đó cắm nguồn điện cho máy lọc nước chạy lại từ đầu là ok.

Nguyên nhân thứ 2: Tắc lõi lọc tiền xử lý hoặc tắc màng RO. Trong trường hợp này máy chạy nhưng không có hoặc có rất ít nước tinh khiết nên không thể mở van áp cao. Đây là nguyên nhân làm cho máy bơm của máy lọc nước chạy liên tục không ngắt.

Cách khắc phục: Ta kiểm tra chính xác xem bị tắc ở đâu để khắc phục nhanh, chuẩn, ít tốn kém nhất có thể.

6. Nước tinh khiết có mùi lạ, ngang và khó uống

Khi bị hiện tượng này thì chúng ta tiến hành rút đường ống sau lõi lọc ro để cho nước chảy trực tiếp vào cốc. Ta kiểm tra coi cốc nước này có mùi lạ không. Nếu nước có mùi lạ thì lõi lọc ro đã bị chết hoặc do mua phải lõi lọc ro giả (hang giả kém chất lượng). Nếu nước không có mùi lạ thì ta lắp đường ống vào và tiến hành kiểm tra các lõi lọc phía sau. Và bắt đầu là từ lõi cuối cùng. Nếu lõi cuối cùng không bị thì ta tiến hành kiểm tra đến các lõi còn lại (Chú ý thứ tự kiểm tra cần từ ngọn đến gốc).

Kết luận phần hướng dẫn sửa chữa máy lọc nước Hatali:

Trên đây tôi đã chia sẻ cho các bạn 6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước. Đồng thời tôi cũng hướng dẫn các bạn cách sửa chữa máy lọc nước cho từng trường hợp bị lỗi. Hy vọng những chia sẻ nhỏ nhoi này của tôi sẽ phần nào giúp các bạn tự tin hơn khi sử dụng và khắc phục sự cố với chiếc máy lọc nước gia đình của nhà mình. Cuối cùng, tôi kính chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự hoàn hảo với dòng máy lọc nước ro mà các bạn đã lựa chọn. Và để cảm ơn tôi thì các bạn hãy vui lòng thường xuyên ghé thăm những chia sẻ của tôi trên trang web này. Chào thân ái và hẹn gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo./.

Những điều cần chú ý khi tự sửa chữa máy lọc nước ro Hatali tại nhà:

Công việc sửa chữa máy lọc nước chỉ nên áp dụng cho những người đã có chút ít kiến thức về sửa chữa điện nước. Tránh sửa chữa khi bạn không có 1 chút kiến thức nào vì điều đó có thể dẫn đến dủi ro trong quá trình sửa chữa.

Kính bàn phím và chuột: Admin VVD tại www.Hatali.comwww.hatali.com.vn.

Mọi bản quyền về bài viết này đều thuộc website: www.hatali.com.vn.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.