Máy lọc nước không chạy – làm sao để sửa chữa

0 38

Máy lọc nước không chạy hay nói cách khác là không hoạt động là một điều thật tồi tệ. Bạn đang quen với việc uống nước từ máy lọc nước, giờ máy lại không ra nước. Giờ đây, bạn phải uống nước trực tiếp từ nguồn nước máy thành phố với mùi Clo nồng nặc. Bây giờ chắc bạn đang cảm thấy thật khó chịu khi không biết sửa chữa thế nào. Bạn đừng lo, bạn hãy đọc bài viết này rồi bạn sẽ nhanh chóng có lại được nguồn nước RO quen thuộc hàng ngày.

Trước hết tôi muốn nói với bạn là hãy kiên nhẫn chờ đợi. Hầu như tất cả mọi máy lọc nước RO đều sẽ có lúc gặp trường hợp như vậy. Nghe có vẻ lởm, Đồ Tàu quá nhỉ ? Thực ra có những nguyên nhân khiến máy lọc nước không hoạt động mà khi bạn biết sẽ thật là nực cười.

Dưới đây là một số lý do đơn giản khiến máy lọc nước RO của bạn không chạy.

Máy lọc nước không chạy do không có nước nguồn

Thường thì mọi gia đình sẽ lắp đặt 1 máy bơm tự động bơm nước cho  bể chứa khi sắp cạn. Nhưng đôi khi vì một lý do nào đó, Bạn có thể đã tắt máy bơm và bạn sử dụng hết nước của bể chứa lúc nào không biết. Đến lúc, bình áp của máy lọc nước cũng cạn kiệt mà không thấy máy lọc nước hoạt động.

Cách sửa chữa : Giải pháp rất đơn giản vì vấn đề là ngớ ngẩn. Bạn chỉ việc bật lại bơm và đảm bảo rằng đã mở khóa vào máy lọc nước. 

Chú ý: Phải mất một thời gian để máy lọc nước của bạn điền đầy bình áp và bạn lại sử dụng như lúc máy chưa gặp sự cố. Nếu bạn quá khát và muốn lấy nước ngay thì lúc này nước sẽ chảy ra rất chậm. Bạn có thể mất tới 5 phút chỉ để lấy được 1 lít nước. Đó là hiển nhiên vì cấu tạo của Máy RO vốn dĩ đã như vậy rồi.

Máy lọc nước không hoạt động do không có điện

Máy lọc nước không chạy do lỏng ổ cắm điệnCó khi nào máy đang hoạt động trơn tru, bỗng vô tình dây nguồn điện lỏng ra. Ồ, thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có lý nếu vô tình phích cắm nguồn bị “cái gì đó” vướng vào.

Cách khắc phục : Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng ổ điện vẫn có điện với 1 chiếc bút thử điện. Nếu ổ không có điện thì bạn biết phải làm gì rồi đó. Ngược lại nếu ổ có điện, bạn chỉ cần cắm lại dây nguồn cho máy bơm “là Ô con nhà bà Kê rồi”.

Máy lọc nước ngừng hoạt động do khóa nguồn bị tắc

Khóa nguồn cấp nước cho máy lọc thường có đường kính trong nhỏ khoảng 4mm. Nếu bể chứa nước nhà bạn không che đậy kín, không có lưới chặn rác đầu ra. Khóa nguồn cấp nước cho Máy lọc nước của bạn có thể tắc bất cứ lúc nào.

Giải pháp khắc phục : Bạn có thể khóa tạm van cấp nước cho máy lọc, sau đó tháo đầu cấp nước vào lõi lọc thứ nhất của máy lọc nước. Bây giờ mở thử van cấp nước cho máy, nếu nước không chảy ra thì chắc chắn khóa cấp nước cho máy lọc tắc. Hãy thông tắc nó và vấn đề đã được giải quyết. Ngược lại thì bạn nên gọi đến đội ngũ chuyên môn để được hỗ trợ.

Bơm tăng áp trục trặc – Máy lọc nước ngừng hoạt động

Dấu hiệu nhận biết bơm tăng áp không hoạt động

Thật dễ để nhận ra rằng 1 chiếc máy bơm không chạy. Việc bạn làm là sờ tay vào nó, nếu nó không dung dung thì chắc chắn bơm có vấn đề. Một số dòng máy lọc nước sẽ có đèn báo, hoặc báo hiệu qua tiếng kêu bíp bíp khi bơm tăng áp trục trặc.

Cách sửa chữa máy lọc nước không chạy do Bơm tăng áp

Máy lọc nước không hoạt động do nguồn máy bơm tăng ápViệc làm đầu tiên của bạn chính là tìm một cục nguồn thay thế. Nếu mọi việc được giải quyết thì chúc mừng bạn, còn không thì thật tiếc phải nói lời xin lỗi. Bơm tăng áp đã “DIE“. Bạn có thể mất tối thiểu vài trăm để thay nó, thậm chí là tiền triệu để thay thế một chiếc bơm tăng áp xin xò. Nhưng trước khi kết luận bơm chết thì bạn nên chắc chắn về tính ổn định của các bộ phận khác nhé.

Máy lọc nước RO không chạy do Rơ le hoặc Van

Rơ le áp thấp (Van áp thấp) không hoạt động

Trong phần này có hai khả năng của Van áp thấp khiến Máy lọc nước không chạy:

  • Khi van áp thấp bị ngắn mạch, nó sẽ ngắt nguồn điện vào bơm tăng áp. Bơm sẽ không hoạt động và đương nhiên khi đó Máy lọc nước cũng không hoạt động.
  • Van áp thấp bị hỏng.

RO cần nguồn nước đầu vào phải đủ áp lực. Nếu áp suất giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, máy sẽ tự động tắt. Chập mạch công tắc áp suất thấp cũng có thể khiến máy tắt.

Cách khắc phục Van áp thấp:

  • Khi van áp thấp bị ngắn mạch có nghĩa là nguồn nước cung cấp vào Máy lọc nước đang bị yếu. Xem lại cách khắc phục nguồn nước bị tắc ở trên.
  • Bạn hãy khóa nguồn nước cấp vào hệ thống RO. Nếu bơm tăng áp hoạt động thì chắc chắn Van áp thấp bị hỏng, ta tiến hành thay mới.

 Máy lọc không chạy do Rơ le điện từ (Van điện từ)

Van điện từ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nguồn nước, ngăn không cho nước thải chảy ngược vào màng RO. Khi rơ le điện từ bị ngắn mạch hoặc mất điện van sẽ đóng lại không cho dòng nước lưu thông. Do đó máy lọc nước sẽ dừng hoạt động. 

Giải pháp : Kiểm tra xem dây điện của rơ le có bị chạm chập hay đứt không, nếu bị sửa lại. Nếu van điện từ hỏng thì ta tiến hành thay cái mới.

Máy lọc nước không có nước do có khoảng chân không trong hệ thống

Sự cố này rất ít khi xảy ra, nó thường xảy ra khi thay mới bộ lọc mà quyên không xả khí trong hệ thống. Do đó, máy ngừng hoạt động.

Cách khắc phục : Bạn hãy từ từ nới lỏng các cốc lọc phía trước màng RO sao cho nước được điền đầy vào thì vặn chặt lại. Bây giờ xem thử coi máy lọc nước đã trở lại bình thường hay chưa..

Trên đây là các ban bệnh Máy lọc nước không chạy. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ nắm vững để có thể sửa chữa Máy lọc nước nhà mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để tránh tình trạng Máy lọc nước không ra nước (không hoạt động) bạn nên thay thế lõi lọc đúng thời gian. Đó cũng chính là cách giúp cho gia đình bạn có được một nguồn nước luôn luôn đảm bảo cho sức khỏe .

Nếu bạn cần mua bất kỳ phụ kiện nào để sửa chữa, hay truy cập DCCN_shop . Nếu bạn muốn mua Máy lọc mới, hãy truy cập gian của hàng để xem sản phẩm và mua Máy lọc nước Hatali của chúng tôi.  Chúc bạn thành công ./.

 

Biên soạn bởi: Hatali.com.vn

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.