Tại sao máy lọc nước không ngắt và cách xử lý

0 34

Máy lọc nước không ngắt hay máy lọc nước chạy liên tục? Thực ra đây là 2 cách nói khác nhau nhưng cùng có ý nghĩa giống nhau. Nó cùng phản ánh 1 tình trạng hỏng hóc giống nhau của hệ thống thẩm thấu RO.

Đây là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình sử dụng lâu ngày mà chủ sử dụng không vệ sinh định kì. Để đảm bảo cho hệ thống máy lọc nước không tự ngắt các bạn cần phải

  • Thường xuyên kiểm tra và thay thế định kì hệ thống lõi lọc
  • Khi thấy máy lọc chảy yếu phải gọi thợ vào kiểm tra để tránh làm hư hỏng các linh kiện của máy.

Tại sao máy lọc nước không ngắt?

Theo hướng dẫn của mọi nhà sản xuất thì máy lọc nước nếu đã lọc đầy bình chứa hoặc chạy đủ lượng thời gian cố định sẽ có chế độ tự ngắt. Nhưng máy lọc nước nhà bạn không tự ngắt mà cứ chạy liên tục. Tại sao máy lọc nước không ngắt? Có cách xử lý, khắc phục đơn giản tại nhà không? Cùng Hatali tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nha.
máy lọc nước không tự ngắt

Nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục (không ngắt) là gì?

Thật ra cũng có rất nhiều nguyên nhân, nhưng cụ thể thì sẽ có những nguyên nhân chính sau đây:
– Do bơm của máy lọc nước quá yếu.
– Do bị rò rỉ nước
– Do bị tắc lõi lọc RO.
– Do bị hỏng van 1 chiều.
– Do hỏng van áp cao.
– Do Adaptor bị yếu.
Tùy vào từng nguyên nhân thì sẽ lại có một cách xử lý riêng. Bann cùng tôi đi xem cách khắc phục chi tiết từng nguyên nhân qua phần tiếp theo nha.

Cách khắc phục máy lọc nước không ngắt bằng phương pháp loại trừ

1. Máy lọc nước không tự ngắt do Bơm yếu

Máy bơm là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc máy lọc nước. Khi máy bơm của máy lọc nước hoạt động. Nguồn nước qua máy bơm dưới một áp lực cao đẩy vào các bộ lọc.

Khi máy bơm yếu, áp lực đưa nước vào hệ thống lõi lọc RO sẽ yếu. Nếu không đủ áp lực thì lượng nước qua màng lọc RO là rất ít. Bể chứa (bình áp) sẽ cần rất nhiều thời gian để tích đầy. Và như thế thì máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục không ngừng nếu nhà bạn vẫn sử dụng nước. Thời gian hoạt động của máy dài hay ngắn, tùy thuộc vào mức độ mạnh yếu của bơm.

Nguyên nhân máy bơm bị yếu:

  • Do máy bơm đã cũ, sử dụng lâu năm chưa được vệ sinh. Khi đó các cặn bẩn, rêu cáu bám vào thành ống và các lá van dày lên. Từ đó dẫn đến thành ống bị thu nhỏ, lá van bị kênh. Đó là nguyên nhân chính làm cho bơm yếu dần và có thể bị hỏng.
  • Do nhu cầu dùng nước quá lớn, máy bơm phải làm việc nhiều. Tuổi thợ giảm dần nghĩa là máy bơm sẽ yếu dần.
  • Có thể do nguồn cấp điện cho máy bơm yếu.

Cách khắc phục: Bạn tháo hoặc cắt đầu đẩy của bơm ra để kiểm tra áp lực nước xem có mạnh hay không. Để biết áp lực nước đẩy qua bơm mạnh hay yếu. Bạn chỉ cần quay ngược đầu nước ra của bơm lên trên trời theo phương thẳng đứng. Nếu nước đẩy cao dưới 3cm thì có nghĩa là bơm của bạn đã yếu. Nếu đúng là áp lực nước kém thì biện pháp tốt nhất là thay bơm mới. Nếu như bạn có thể tự sửa chữa thì cũng là một biện pháp tốt. Hãy tháo bơm ra và vệ sinh sạch sẽ, lắp vào là ok ngay.

2. Máy lọc nước không ngắt do bị rò rỉ nước sau bơm

Rò rỉ nước cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Nước bị rò rỉ khiến máy lọc nước phải chạy liên tục và không thể tự ngắt. Và các vị trí hay bị rò rỉ nước sẽ thường là ở các cút nối của các bộ lọc.

* Nguyên nhân của việc bị rò rỉ nước là: Do lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt, do máy lọc nước sử dụng đã lâu nhưng chưa bảo trì, do hỏng các co nối, hoặc do rò rỉ đường ống nước,…

* Cách khắc phục: Đầu tiên là xác định xem máy bị rò rỉ nước ở đâu, sau đó thì chỉ cần giải quyết được trình trạng rò rỉ đó là máy lọc nước sẽ hoạt động lại được như bình thường.

3. Máy lọc nước không tự ngắt do lõi lọc RO bị tắc

Lõi lọc RO bị tắc thường là do gia đình bạn không thường xuyên thay lõi lọc thô trước màng RO đúng định kỳ. Hoặc đen đủi hơn là lõi lọc RO bị hỏng.

Nếu không thay lõi lọc kịp thời và đúng thời hạn thì khi có một lõi lọc trong hệ thống lọc bị tắc, nước sẽ không thể được đưa đến lõi lọc tiếp theo hoặc có được đưa đến nhưng không thể đến bình chứa do lõi lọc cuối bị tắc (màng lọc RO bị tắc). Vì vậy mà bạn thấy máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước tinh khiết ra hoặc có nhưng ra rất ít.

* Cách khắc phục:

– Tiến hành tháo lõi lọc và vệ sinh lại toàn bộ hệ thống lọc bằng phương pháp tẩy rửa hóa học. Mặc dù phương pháp này tốn ít chi phí nhưng đổi lại là bạn nhận được chất lượng của màng lọc RO không có được tốt như lúc ban đầu nữa, và có thể dễ dàng bị hỏng hóc hơn trước do đã bị bào mòn.

– Cách tốt nhất và an toàn nhất chính là thay lõi lọc mới. Lõi lọc nước RO mới sẽ giúp cho máy lọc nước nhà bạn hoạt động hiệu quả y như lúc mới mua, chất lượng nước đầu ra cũng được đảm bảo độ tinh khiết và an toàn với sức khỏe người sử dụng hơn.

Xem thêm: Báo giá lõi lọc nước

4. Máy lọc nước không ngắt do van 1 chiều

Trường hợp máy lọc nước bị hỏng van một chiều khá là hiếm khi xảy ra, nhưng một khi bị hỏng thì nước thải sẽ liên tục bị chảy ra, khiến cho máy hoạt động liên tục còn nước tinh khiết lại ra rất chậm. Điều này khiến cho máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài đến khi đầy bình chứa nước tinh khiết mới thôi.

* Nguyên nhân bị hỏng van 1 chiều: Thường là do lỗi của nhà sản xuất hoặc do hao mòn của thời gian vì đã sử dụng một thời gian dài.

* Cách khắc phục: Thay mới là lựa chọn an toàn và tốt nhất bạn nên khắc phục. Thực ra, đây là một lỗi khó phát hiện vì thường xuất phát từ nhà sản xuất nên bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ hơn khi kiểm tra lỗi này.

5. Máy lọc nước không tự ngắt vì hỏng van áp cao

Van áp cao có chức năng kiểm soát nước đầu ra, dùng để ngắt máy bơm khi nước đủ. Và nếu van áp cao bị trục trặc thì sẽ dẫn đến hiện tượng máy lọc nước chạy mãi không dừng. Vấn đề này mà xảy ra  kể cả khi chúng ta không có sử dụng nước tinh khiết nhưng máy lọc nước vẫn sẽ hoạt động bình thường và không thể tự ngắt được.

Cách khắc phục: thay mới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho máy nhà bạn.

6.  Máy lọc nước không ngắt  do Adaptor bị yếu

Máy lọc nước thường sử dụng nguồn 12V hay 24V. Nếu bạn nghi Adaptor bị yếu hãy dùng máy đo điện áp để đo lại. Nếu cục nguồn không đủ lượng điện áp đó thì nên sửa hoặc thay mới.

Một cách nhanh nhất mà k cần dùng máy đo đó là:

Sang nhà ông hàng xóm mượn tạm cục nguồn của họ về tét thử cho bơm nhà mình. Chỉ mất tí công, không quá phức tạp.

Trên đây là chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Máy lọc nước không ngắt . Hi vọng qua đây các bạn có thể tự biết cách khắc phục cho máy lọc nước nhà mình. Nếu như bạn không tự tin là có thể tự khắc phục tại nhà. Bạn hãy gọi đến hotline 0975 003 111 để được các kỹ thuật viên hỗ trợ kịp.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài!
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.