Những món ăn chữa bệnh kỳ diệu của Lươn bạn nên biết
Những món ăn chữa bệnh thường rất hiệu quả và không hại đến sức khỏe. Theo Đông y, lươn vàng tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ ngũ tạng, bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kim mạch. Thích hợp với các chứng thiếu máu lao lực, ho hen, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt , tiểu đường, kiết lỵ… Trong tất cả những món ngon chữa bệnh, bài viết này mình sẽ nói về các món liên quan đến Lươn nhé.
Những món ăn chữa bệnh kỳ diệu của Lươn gồm:
Chữa bệnh tăng đường huyết, trí nhớ giảm sút: Nấu lươn sốt cà chua ăn hàng ngày. Hoặc thịt lươn nấu với đậu phụ thành canh để ăn.
Chữa suy thận, đau lưng: Lươn 250g, thịt heo 100g, hoàng kỳ 15g. Lươn làm sạch cắt khúc, thịt heo thái miếng, rồi cho cả 3 thứ vào nồi cùng nước ninh chín. Vớt bỏ hoàng kỳ là ăn được.
Chữa mất ngủ, kém ngủ: Nấu lươn với ngó sen lượng đủ dùng. Ăn vào buổi chiều hàng ngày. Còn có tác dụng cân bằng kiềm toan nội môi phòng chữa bách bệnh.
Chữa sa tử cung: Lươn 250g, gạo tẻ 100g, hành, gừng, tỏi, dầu vừng, rượu, tiêu, gia vị. Lươn làm sạch, cắt dạng sợi, ướp gia vị. Gạo nấu cháo, cháo chín cho thịt lươn và các gia vị vào, nấu sôi lại là dùng.
Chữa bệnh trĩ, sa tử cung thể khí hư: 1 con lươn vàng to, bỏ ruột, nấu với nước cùng 10g đẳng sâm cho nhừ để uống nước là chính. Nêm gia vị. Có thể thêm gừng.
Chữa ho, ho lao do âm hư: Lươn 250g với đông trùng hạ thảo 3g nấu canh ăn.
Chữa mỏi lưng, gối: Lươn vàng nửa ký, cùng rau thơm, tỏi, rượu, bột củ ấu, gia vị. Lươn làm sạch, bỏ xương và ruột, cắt thịt dạng sợi để sẵn vào bát trộn với muối và một ít bột củ ấu. Pha nước mắm, rượu, đường, gia vị, bột củ ấu thành nước sệt. Cho mỡ vào chảo đun nóng, đổ lươn vào xào rồi múc ra. Để lại ít mỡ trong chảo, phi thơm tỏi đổ bát nước sệt đã pha vào. Sau đó đổ lươn vào đảo một chút là được, bắc ra rắc rau thơm lên trên, dùng với cơm.
Chữa bệnh sốt rét, thiếu máu: Lươn xào với rau sam. Phụ nữ, người già thiếu máu ăn lươn rất có ích.
Chữa cơ thể suy nhược: Lươn vàng 1 con khoảng nửa kg, hành tây 40g, nấm hương 15g, rau thơm, cùng các gia vị tỏi, gừng, rượu, giấm, đường, tiêu bột, bột năng, dầu ăn, nước mắm. Lươn bỏ đầu, đuôi, ruột, làm sạch nhớt, cắt đoạn 2 cm, nấm cắt dài 3 cm chần qua nước sôi, hành tây thái sợi, rau thơm cắt đoạn. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ lươn vào đảo qua múc ra cho ráo dầu. Để lại ít dầu trong chảo đun sôi cho hành tây, gừng, tỏi đảo có mùi thơm. Tiếp tục cho lươn, nấm, xào đảo qua, cho rượu, cùng các gia vị khác vào, đảo đều. Cuối cùng rắc bột tiêu và chế nước bột năng tạo sánh, múc ra bát, cho rau thơm lên ăn khi còn nóng.
Chữa tiểu ra máu: 250g lươn vàng bỏ ruột thái mỏng. Mướp đắng 250g. Nấu với nước vừa dùng. Ngày chia ăn 2 lần.
Chúc bạn xoa tan được nỗi muộn phiện sau khi đọc xong bài về Những món ăn chữa bệnh hữu ích này nhé!
Lưu ý: tuy lươn có tính bổ dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều vì khó tiêu; kỵ ăn lươn chung với thịt chó, rau chân vịt, rau kinh giới. Không ăn lươn có màu xanh.