Tiền mất tật mang khi sắc thuốc bắc không đúng cách

0 424

Sắc thuốc bắc là một quá trình thủy phân, chiết xuất hoạt chất trong môi trường nước ở nhiệt độ xấp sỉ 100 độ C. Theo Y dược học Việt Nam các vị thuốc này đều được lấy từ rễ, thân, hoa, lá và hạt của các loại cây có trong thiên nhiên.

Để có được một vị thuốc bắc hoàn chỉnh đòi hỏi: Thứ nhất là người thầy thuốc phải biết kết hợp hài hòa giữa các vị. Thứ 2 là người sử dụng thuốc phải biết sắc thuốc đúng cách.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bắc trong điều trị bệnh

Như trên đã nói thuốc bắc được làm chủ yếu từ các vị thảo mộc thiên nhiên, lành tính. Do đó nó rất tốt trong hỗ trợ và điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bắc. Chúng cần phải lưu ý một số điểm sau để tránh tiền mất tật mang.

Sắc thuốc bắc nên dùng nước lạnh hay nước nóng

Khi sắc thuốc bắc cần sử dụng nước lạnh. Nước phải được lấy ở các nguồn nước máy, nước cất để đem lại hiệu quả cao nhất. Tuyệt đối không dùng nước nóng để nấu thuốc bắc. Bởi vì nước nóng sẽ làm một số thành phần trong thuốc bị dược hóa. Đây chính là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc.

Ví dụ: các protein hoặc tinh bột khi gặp nhiệt độ cao đột ngột có thể bị đông cứng hoặc biến chất làm ảnh hưởng đến việc chiết xuất dược chất. Điều đó khiến thang thuốc không hoàn chỉnh, nghĩa là căn bệnh sẽ không thuyên giảm. Do đó quá trình điều trị bệnh sẽ bị kéo dài và có thể khiến bệnh nặng thêm.

Lấy cái gì để sắc thuốc bắc

Sắc thuốc bắc thì đương nhiên phải dùng Siêu sắc thuốc rồi. Nhưng chỉ nên sử dụng ấm sắc thuốc bằng thủy tinh, gốm sứ hoặc đất nung.

Tuyệt đối không sử dụng các loại ấm được làm từ kim loại như nhôm, sắt, đồng. Bởi vì trong thang thuốc có rất nhiều hoạt chất hữu cơ, một trong số hoạt chất đó có thể kể đến ở đây như tanin. Tanin có tính chất ức chế ăn mòn kim loại. Tanin tác dụng với kim loại sẽ làm biến đổi tạo thành chất kết tủa có hại cho cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật sắc thuốc bằng ấm sắc thuốc bắc

 1. Đầu tiên các bạn cho thang thuốc bắc vào ấm sắc thuốc.
 2. Tiến hành đổ nước lạnh vào ngâm tối thiểu 25 phút. Việc làm này giúp làm mềm dược liệu, điển hình là các protein hay tinh bột.
 3. Tùy theo lượng thuốc bắc mà chúng ta căn nước cho vừa ngập dược liệu khoảng chừng 4 phân. Chú ý là lường nước này chỉ áp dụng cho lần đầu, với các lần sau lượng nước rút đi chừng 2 phân cho 1 lần tiếp.
 4. Thời gian sắc kéo dài hay ngắn tùy thuộc lượng thuốc, loại thuốc… thường từ 60 – 90 phút.
 5. Căn lửa (nhiệt) khi sắc thuốc bắc: Tùy từng loại thuốc khác nhau mà chúng ta có thể sắc với nhiệt (lửa) lớn hay nhỏ. Ví dụ như:
 6. Đối với các loại thuốc có tính phát tán, công hạ dùng chữa bệnh ngoại cảm, phong hàn nên sắc 2 lần, dùng lửa lớn và sắc nhanh trong khoảng 10-20 phút.
 7. Nếu là thuốc bổ nên sắc 3 lần. Kể từ lúc nồi sắc thuốc sôi, vặn cho lửa (nhiệt) nhỏ lại, sắc âm ỉ cho thang thuốc ngấu.

Lưu ý sắc thuốc bắc cho các vị thuốc khác nhau

Không đổ chung các loại thuốc bắc với nhau để sắc. Chú ý loại thuốc là khoáng vật cần sắc trước. Loại thuốc có nhiều tinh dầu như gừng, cam thảo, bạc hà, xả, cúc tần, tía tô… nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong để tránh làm bay mất tinh dầu.

Các vị thuốc quý như nấm linh chi, củ nhân sâm cần sắc riêng để triết xuất được nhiều chất nhất. Các loại cao thuốc a giao, mật ong…sắc xong phải uống khi còn nóng.

Tóm lại, mỗi bài thuốc, vị thuốc khác nhau mà ta có cách sắc khác nhau. Vì vậy chúng ta cần đọc kỹ hướng dẫn của từng thang thuốc để sắc thuốc bắc đạt hiệu quả cao nhất.

Khi uống thuốc bắc cần kiêng kỵ thực phẩm gì

Phía trên tôi đã nói rất cụ thể về cách sắc thuốc bắc thế nào cho đúng. Bây giờ việc uống thuốc bắc cũng cần tuân thủ theo một số yêu cầu kiêng kị như: Đầu tiên phải nói đến đó là kiêng dùng các thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải xanh vì thường trợ thấp sinh đờm sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Danh sách bài thuốc bắc và thực phẩm kiêng kỵ:

 • Bài thuốc có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, trạch, cá trê…
 • Bài thuốc có có cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai nên kiêng ăn thịt chó. Bài thuốc có phục linh kiêng dấm. Các vị thuốc có bạc hà kiêng ăn ba ba.
 • Bài thuốc có thổ phục linh kiêng uống nước chè. khi thuốc có ké đầu ngựa kiêng ăn thịt lợn.
 • Khi dùng thuốc bắc để thanh nhiệt giải độc, cầm máu,… kiêng thực phẩm có vị cay, nóng.
 • Những người tỳ vị hư hàn hoặc uống thuốc ôn thông kinh lạc, khử hàn trừ thấp, kiện tỳ noãn vị. Không nên ăn các thức ăn sống lạnh.

Biên soạn bởi: Hatali.com.vn

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.