Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Trong Suốt Thai Kỳ
Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để tránh gây hại đến sức khỏe của chính mình và thai nhi. Sau đây Hatali.com.vn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích.
Các mẹ bầu cần lưu ý có những thực phẩm tốt và bổ dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm tuyệt đối bạn phải tránh xa.
* Phụ nữ mang thai không nên ăn gì ?
1. Nước ép hoa quả tươi mua sẵn
– Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán cóc… có thể có các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.
– Lưu ý: Không dùng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
2. Cá có chứa thủy ngân
– Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.
– Lưu ý: trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ
3. Thịt nguội, Xúc xích, Hải sản hun khói
– Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như Thịt nguội, Xúc xích, Hải sản hun khói. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.
– Lưu ý: Không ăn trong 3 tháng và 3 tháng cuối thai kỳ
4. Bánh có trứng sống
– Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.
– Lưu ý: Không ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ
5. Salad
– Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.
– Lưu ý: Không ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ
6. Thịt chưa nấu chín
Khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác không tốt cho thai nhi của bạn.
7. Phô mai tươi và Phô mai loại mềm
Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con. Bởi vì, phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng
8. Sushi
Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.
9. Rau củ quả chưa rửa kỹ
Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.
10. Rau mầm
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
11. Pate
Pate có thể được làm từ các loại thịt bị ôi, thiu vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.
12. Sữa chưa được tiệt trùng
Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.
13. Đồ ăn Buffet
Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.
14. Dưa muối
Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
15. Măng tươi, Sắn (khoai mì)
– Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.
– Sắn (khoai mì) chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt.
16. Củ Dền
Nhiều người cho rằng củ Dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Củ Dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc…
17. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp
Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Khi dùng cần phải nấu lại để đảm bảo tiệt trùng cho món ăn.
18. Không nên uống caffein và đồ uống có cồn
– Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein (không uống quá 200mg mỗi ngày). Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.
– Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.
19. Kiêng ăn gừng trong 3 tháng cuối
– Dù gừng rất tốt để giải quyết các tình trạng thai nghén như buồn nôn nhưng trong thời kỳ cuối của thai kỳ nên hạn chế ăn gừng vì gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
* Lời kết:
Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài “Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì” của Hatali.com.vn. Trong quá trình tổng hợp có thể còn thiếu sót mong độc giả cho ý kiến bổ sung ở phần bình luận cuối bài viết. Mình sẽ tổng hợp và xác thực nội dung sau đó đăng lên bài.
Chúc các bạn sinh được bé yêu khỏe mạnh, thông minh!
Người viết: Anh Duy – AD Hatali.com.vn