Gỏi Sò Huyết | Giúp Chàng khỏe hơn

0 87
Gỏi sò huyết chua cay là một món ăn dùng sò chín tái cho nên phải chuẩn bị các loại phụ gia và gia vị trước, ngay sau khi cạy sò ra là trộn và ăn liền, không để lâu được; đây cũng là món ăn không chế biến sẵn được. Nên ăn món gỏi sò huyết uống kèm chút bia hoặc rượu chát trắng rất phù hợp

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món Gỏi sò huyết

nguyên liệu
  • Sò huyết: 1 kg
  • Sả: 100g
  •  20g ớt sừng
  •  ½ chén đậu phụng
  •  Húng lủi, ngò gai, húng quế
  •  Giấm, đường

 2. Thực hiện làm Gỏi sò huyết

1
– Chọn sò cỡ đồng đều, bảo đảm không có con nào chết, chà rửa sạch bùn đất. 
– Làm sò: Cho sò vào nồi, châm vào non chén nước, đậy nắp.
– Nước sôi cầm hai quai nồi, xốc cho sò đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút . Bảo đảm sò chín tái nhưng chưa mở miệng.
2
– Tắt bếp, đổ sò ra một cái nồi khác để cho nguội bớt. Dùng cạnh mép muỗng cà phê cứng, tách miệng vỏ từng con sò.
– Lọc thịt và nước Sò cho vào chung 1 cái tô. Dùng đũa đảo rửa Thịt Sò trong nước sò cho thật sạch rồi để riêng, bỏ nước sò. Không rửa lại bằng nước để tránh bị tanh.
3
– 100g sả củ cắt khoanh mỏng ngâm trong hổn hợp giấm đường pha vừa miệng. Ngâm 15p trước vớt ra để ráo.
– 20g ớt sừng xắt sợi.
– ½ chén đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giả nhỏ
– 1 bát con (chén ăn cơm) các loại rau húng lủi, ngò gai, húng quế cắt nhỏ. Để riêng ít nhánh húng lủi, húng quế… để trang trí đĩa gỏi. 
4

 – Trộn đều thịt Sò với sả, ớt… Rồi mới bắt đầu vừa nêm gia vị. Trước tiên cho 1 ít muối, tiêu cho vừa đậm đà và thơm nhẹ mùi tiêu. Tiếp tục vắt chanh vào từng ít một cho có thêm vị chua nhẹ. Cho thêm một chút tương ớt đỏ vừa đủ món ăn có màu đỏ đẹp…

– Nếm thử cho đến khi vừa miệng, trộn đều rau vào, cho ra dĩa, rắc đậu phụng lên mặt gỏi. Trang trí thêm với rau húng nhánh, ớt tỉa hoa. Ăn kèm bánh tráng mè nướng hay chiên dòn hoặc bánh phồng tôm chiên

5
* Lưu ý: Đây là một món ăn không thể cho chính xác phân lượng gia vị vì tự loại sò huyết đã có một vị mặn khác nhau rất tinh tế, sò huyết ở địa phương này có thể có vị mặn khác sò ở chỗ khác. Người chế biến phải tự mình nếm trước nhiều lần, qua mỗi lần nêm gia vị khác nhau. Có thể bớt hoặc không dùng đến ớt xắt sợi để món ăn giảm vị cay mà vẫn ngon.

Chúc các bạn thành công với món Gỏi sò huyết chua cay này ! 

* Video Gỏi sò huyết chua cay do chuyên gia ẩm thực hướng dẫn

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.