Cách gói bánh chưng vuông thành sắc cạnh | Món ngon ngày tết
CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG
1. Nguyên liệu dùng để gói bánh chưng:
- 1. Phần vỏ:
- 2 ký nếp ngon
- Muối vừa đủ ( khoảng 2 muổng cà phê )
- Lá dong,( hay lá chuối )
- dây cột
- Khuôn bánh ( 20cm x20cm)
- 2. Nhân bánh:
- 700g đậu xanh cà1 ký thịt đùi hay ba rọi
- Hành tím, tiêu, muối ( bột ngọt)
2. Chuẩn bị gói bánh chưng:
Bánh chưng lâu hư , nhờ vo nếp thật sạch, và đãi đậu
– Đậu đãi sạch để ráo, cho đậu vào nồi hầm mềm như cách làm nhân bánh phu thê; quai vạc.
Ướp thịt với hành tím xắt mỏng+ muối tiêu+ ( bột ngọt ) để độ 2 giờ cho thịt thắm ..
3. Cách gói bánh chưng như sau:
– Đặt 1 sợi lạt dưới khuôn. Lớp lá thứ nhất được xếp vào một góc khuôn, mặt xanh của lá qua vào trong, mặt đáy gấp thành hình tam giác. Lớp lá thứ hai được xếp vào góc đối diện tuy nhiên lớp lá này không cần gấp mặt đaý hình tam giác. Tiếp theo đến 2 lớp còn lại.
Sau khi đã xếp 4 lớp lá vào khuôn, ta xếp chèn thêm 4 mẩu lá ở 4 góc để bánh đỡ bị bục rách.
– Đong một bát gạo đổ vào giàn đều ra, kế đến cho đỗ, thịt rồi lại đỗ lên . Cuối cùng bạn đổ thêm 1 bát gạo nữa lên trên và giàn bằng mặt.
3. Cách nấu bánh chưng:
– Sau khi gói bánh xong, xếp những cọng lá dong vào dưới đáy thùng, xếp bánh vào thùng đổ ngập nước.
– Tùy theo bánh lớn hay nhỏ, số lượng bánh nhiều hay ít . Nếu làm bánh cở 20cm x 20cm nấu khoảng 5 cái bánh, thì nấu khoảng 4 tiếng .
– Trong khi nấu bánh phải duy trì nước luôn ngập mặt bánh.
– Bánh chín vớt ra xếp vào 1 mặt phẳng nghiêng. Dùng 1 mặt phẳng nữa đè lên trên bánh và ép cho bánh ra hết nước trong khoảng 2 giờ.
– Hai giờ sau, treo bánh nơi thoáng cho bánh có thể để lâu được.
Với hướng dẫn cách gói bánh chưng này mình hy vọng húc các bạn sẽ gói được những chiếc bánh chưng thật đẹp. Chúc bạn thành công!
* Có thể bạn quan tâm:
Biên soạn bởi: hatali.com.vn