Cách gói bánh chưng vuông thành sắc cạnh | Món ngon ngày tết

0 487

CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG

Gói bánh chưng chưa bao giờ là việc dễ dàng với nhiều người, nhưng với mình nó lại rất đơn giản. Hôm nay mình sẽ bày cho bạn cách gói bánh chưng vuông thành sắc cạnh :D.
 

1. Nguyên liệu dùng để gói bánh chưng:

nguyên liệu
  • 1. Phần vỏ:
  • 2 ký nếp ngon
  • Muối vừa đủ ( khoảng 2 muổng cà phê )
  • Lá dong,( hay lá chuối )
  • dây cột
  • Khuôn bánh ( 20cm x20cm)
  • 2. Nhân bánh:
  • 700g đậu xanh cà1 ký thịt đùi hay ba rọi
  • Hành tím, tiêu, muối ( bột ngọt)

2. Chuẩn bị gói bánh chưng:

Phần vở bánh chưng:
– Lá dong rửa sạnh để ráo, gọt bớt sóng lá cho mỏng, lau sạch để sẳn hoậc có thể đo lá cho vừa khuôn bánh, cắt lá và xếp.
– Mua dây lạt bán sẳn, Dây lạt trước khi gói, phải được ngâm nước cho mềm. ( Hoặc lấy dây nhợ cột thịt rôti cũng được)
– Nếp lượm những hạt thóc ra ( nếu có) , đem vo thật sạch, xong trộn muối vào nếp, xóc cho đều.
Phần nhân bánh chưng:
– Đậu xanh ngâm nước cho tróc vỏ, đãi sạch, chà đậu trong rổ cho rụng mầm đậu. ( Nếu có đậu xanh cà sẩn, thì cũng phải ngâm, và đãi đậu lại cho kỹ.
Bánh chưng lâu hư , nhờ vo nếp thật sạch, và đãi đậu
– Đậu đãi sạch để ráo, cho đậu vào nồi hầm mềm như cách làm nhân bánh phu thê; quai vạc.
– Xào hành tím cho thơm, đổ hành, mỡ và muối vào trộn đều, vắt thành từng nắm, để sẵn.
Bánh chưng có thể làm với thịt đùi hay thịt ba rọi.
– Thịt rửa để ráo, cắt thịt thành từng miếng có bản rộng và dày từ 2,5 cm đến 3 cm.
Ướp thịt với hành tím xắt mỏng+ muối tiêu+ ( bột ngọt ) để độ 2 giờ cho thịt thắm ..

3. Cách gói bánh chưng như sau:

cách làm
 

cách gói bánh chưng

– Mỗi bánh chưng cần ít nhất 4 lá dong. Đầu tiên ta gập đôi lá theo chiều dọc, sau đó tiếp tục gập đôi theo chiều ngang. Đo lá vừa khuôn và cắt đi phần thừa

Cách gói bánh chưng bằng khuôn

– Đặt 1 sợi lạt dưới khuôn. Lớp lá thứ nhất được xếp vào một góc khuôn, mặt xanh của lá qua vào trong, mặt đáy gấp thành hình tam giác. Lớp lá thứ hai được xếp vào góc đối diện tuy nhiên lớp lá này không cần gấp mặt đaý hình tam giác. Tiếp theo đến 2 lớp còn lại.
Sau khi đã xếp 4 lớp lá vào khuôn, ta xếp chèn thêm 4 mẩu lá ở 4 góc để bánh đỡ bị bục rách.
cách gói bánh chưng 3

– Đong một bát gạo đổ vào giàn đều ra, kế đến  cho đỗ, thịt rồi lại đỗ lên . Cuối cùng bạn đổ thêm 1 bát gạo nữa lên trên và giàn bằng mặt.

cách gói bánh chưng 3cách gói bánh chưng 3
– Dùng 2 bàn tay khép lá ở 2 phía cạnh đối diện của khuôn. Dùng 1 tay giữ phần lá đã khép, tay còn lại khép nốt đến 2 cạnh còn lại.
– Giữ mép lá đã khéo bằng 1 tay, 1 tay rút khuôn ra. Cột 4 dây lạt lại vừa tay để tránh làm méo bánh

 3.  Cách nấu bánh chưng:

– Sau khi gói bánh xong, xếp những cọng lá dong vào dưới đáy thùng, xếp bánh vào thùng đổ ngập nước.
– Tùy theo bánh lớn hay nhỏ, số lượng bánh nhiều hay ít . Nếu làm bánh cở 20cm x 20cm nấu khoảng 5 cái bánh, thì nấu khoảng 4 tiếng .
– Trong khi nấu bánh phải duy trì nước luôn ngập mặt bánh.
– Bánh chín vớt ra xếp vào 1 mặt phẳng nghiêng. Dùng 1 mặt phẳng nữa đè lên trên bánh và ép cho bánh ra hết nước trong khoảng 2 giờ.
– Hai giờ sau, treo bánh nơi thoáng cho bánh có thể để lâu được.

Với hướng dẫn cách gói bánh chưng này mình hy vọng húc các bạn sẽ gói được những chiếc bánh chưng thật đẹp. Chúc bạn thành công!

* Có thể bạn quan tâm:

Biên soạn bởi: hatali.com.vn

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.