Gỏi măng tươi và cách chế biến tốt cho sức khỏe

0 505
Gỏi măng tươi sẽ là một bài thuốc tốt nếu chúng ta biết chế biến nó. Trong măng tre có ít nhất 18 loại axít amin với thành phần khác nhau, rất ít lipid, đường, chất béo nhưng lại nhiều chất xơ, vitamin A, B1, B2, C và khoáng chất như kali, canxi, sắt… Chất xơ (xenlulô) có nhiều trong măng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, chống bệnh máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, béo phì, trĩ, đái tháo đường, ung thư hay bệnh mạch vành. Các bạn hãy cùng Hatali.com.vn chế biến món ăn này nhé:
Gỏi măng tươi

1. Nguyên liệu làm Gỏi măng tươi

nguyên liệu
  • 200g thịt ba chỉ hoặc lưỡi heo
  • 200g tôm đất
  • 500g măng
  • 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
  • Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè dùng kèm
  • Rau răm
  • Gia vị: Tỏi, ớt, giấm, đường

 2. Cách làm Gỏi măng tươi

cách làm
1
– Măng tre rửa sạch và tước sợi nhỏ. Sau đó cho 1-2 muỗng cafe muối vào trộn đều. Để măng chừng 10 phút cho măng ráo nước.
– Cà rốt gọt vỏ và bào sợi.
– Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm hành tây vào nước đá lạnh 10 phút rồi vớt ra cho hành tây bớt hăng.
– Tôm đất bạn cắt bỏ phần đầu, chân, đuôi nhưng sẽ để nguyên vỏ.
2
–Cho tôm vào nồi luộc chín rồi vớt ra thả vào tô nước đá chừng 10 phút. Tôm nguội ta vớt ra và bóc vỏ.
– Thịt ba chỉ hoặc lưỡi heo đem rửa sạch, luộc chín rồi đem thái lát mỏng.
– Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ. Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
3
– Pha nước trộn gỏi: Lấy 1 bát nhỏ, cho phần tỏi, ớt cùng 2 cafe đường, 1 cafe nước mắm, 1/3 tiêu và khuấy đều.
4
– Cho tôm và thịt vào tô, cho ½ nước trộn gỏi vào trộn đều, để chừng 7-9 phút thì cho các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều và cho nốt phần nước trộn còn lại.
5
– Bạn nêm nếm xem món gỏi măng tươi đã vừa vị chua. Một món gỏi ngon là ở đó có sự kết hợp hài hòa vị chua dịu, 1 chút ngọt, 1 chút mặn đan xen hoặc bạn có thể chỉnh tùy vị yêu thích.
– Cuối cùng là bạn cho món Gỏi măng tươi ra đĩa và dùng kèm với bánh mè hoặc bánh phồng tôm.

3. Lưu ý: 

Để khử độc cho món gỏi măng tươi này ta cần thái măng thành lát mỏng (măng khô thì xé từng sợi nhỏ) ngâm trong nước sạch qua đêm trước khi chế biến. Ngâm măng vào nước vôi trong, luộc bỏ nước vài lần để lọc chất đắng. Khi luộc măng cần phải để nồi hở nắp cho axít cyanhydric theo hơi nước bay ra ngoài vì loại axít này tan trong nước. Lưu ý: Người có máu hàn hoặc đang ốm thì phải kiêng măng. Người có bệnh sốt rét cũng vậy. Trong măng có nhiều calcium oxalate khó tan nên những người bị viêm thận, sỏi tiết niệu khi sử dụng phải hết sức thận trọng

* Có thể bạn quan tâm:

 

Bởi: hatali.com.vn

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.