Cách làm món chả lươn ngon, bổ dưỡng cho gia đình

0 446
Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thông hiện giữ chức Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc. Ông nói lươn có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100 g thịt lươn chứa 12,7 g chất đạm, 25,6 g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05 g cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi… Vì thế hôm nay mình xin hướng dẫn bạn làm một món ăn rất ngon từ Lươn. Đó là món “Chả lươn” . Chúng ta cùng vào bếp nhé:

 

1. Nguyên liệu làm chả lươn:

nguyên liệu
  • – 300 g lươn
  • – 100 g giò sống
  • – Củ hành băm nhỏ
  • – Tỏi băm nhuyễn
  • – Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

 2. Cách làm chả lươn như sau:

cách làm
1
– Lươn làm sạch, lóc bỏ xương và da. Thịt lươn băm nhuyễn.
2
– Trộn lươn cùng với hành, tỏi băm nhuyễn và giò sống. Nêm thêm một ít nước mắm, muối, tiêu, đường. Ướp hỗn hợp 15′.
3
–  Cho hỗn hợp lươn đã ướp vào 1 cái tô lớn. Đeo bao tay và bốc hỗn hợp lươn đập mạnh xuống bát. Làm như vậy khoảng 3 phút cho hỗn hợp có độ dai.
4
– Vò hỗn hợp thành từng viên bằng quả chanh, ấn viên chả hơi dẹp xuống.
4
– Chuẩn tờ giấy bạc, đặt vỉ nướng lên trên rồi lần lượt xếp từng miếng chả lươn lên. Quết nhẹ 1 lớp dầu ăn vào chả rồi cho vào lò nướng. Đặt lò nướng ở 300°C, cứ 5 phút bạn lật trả 1 lần và quét 1 lớp mỡ vào. sau 20′ là được.
6
– Dọn chả lươn ăn cùng với rau răm, rau ngổ, và đặc biệt không thể thiếu lá lốt nhé. Món ăn này ăn kèm với bún lá chấm mắm tiêu hoặc ăn với cơm nóng đều rất ngon!

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, phong thấp, trĩ nội, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Phụ nữ có thai không nên dùng lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có khả năng tăng cường “dương khí”, giúp máu huyết lưu thông, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

Bạn hãy xem các món ăn bài thuốc Từ lươn tại đây

* Có thể bạn quan tâm món ăn từ Lươn khác:

Biên soạn bởi: hatali.com.vn

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.