Ống bương đựng nước của anh hùng nuôi quân Đinh Văn Mẫu

5 521

Ống bương của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Văn Mẫu dùng đựng canh và nước uống phục vụ bộ đội chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954.

Ống bương đựng nước của anh hùng nuôi quân Đinh Văn Mẫu

Ống bương được lấy từ một khúc của thân cây bương, có chiều dài 28cm, hình trụ tròn, đường kính 10cm, bên trên có một lỗ tròn khoảng 3cm, bên cạnh có quai tai đục 2 lỗ nhỏ dùng để luồn dây, thân ống nhuốm màu đen do khói bếp. Chiếc ống trông rất mộc mạc, đơn sơ nhưng cũng đã cùng với các chiến sĩ nuôi quân phục vụ bộ đội, góp phần làm nên chiến thắng.

Đinh Văn Mẫu, người dân tộc Mường, sinh năm 1922 ở xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Tháng 4 năm 1949, anh nhập ngũ, được bổ sung vào quân chủ lực, anh xung phong làm cấp dưỡng và luôn tận tụy với công việc, tích cực khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến, bảo đảm ăn uống cho bộ đội chu đáo. Qua 8 chiến dịch lớn, anh luôn biểu thị sự quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một lần đi hái măng rừng, anh Mẫu phát hiện cây bương rất lớn, anh nảy ra ý định dùng ống bương để đựng nước và canh rất thuận tiện cho việc vận chuyển. Nghĩ là làm, anh chặt cây bương về, cắt khúc rồi đục một lỗ nhỏ bên trên để cho canh vào, cũng có khi chiếc ống bương còn dùng để đựng muối vừng cho anh em.

Tháng 11 năm 1996, đồng chí Đinh Văn Mẫu về Hà Nội dự Hội nghị nuôi quân giỏi toàn quân lần thứ 2 và đến thăm Bảo tàng Hậu cần. Tại đây, nhìn thấy ống bương kỉ vật của mình được trưng bày trang trọng, đồng chí rất xúc động và tự hào, những kỉ niệm nơi chiến trường xưa lại ùa về, một thời gian khổ mà oanh liệt. Đồng chí bồi hồi kể lại:

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ ấn tượng không thể nào quên được là lần mang cơm từ trận địa trung đội 2 sang đồi D2, giao thông hào nông chỉ đến đầu gối, trong khi hỏa lực địch bắn phá liên tục sang trận địa của ta. Sườn mặt Tây của đồi Yên Ngựa lại trông thẳng sang vị trí đồi Mâm Xôi của địch. Ở đây, địch đã bố trí sẵn một khẩu 12,7 ly thường xuyên nhả đạn, quét đi, quét lại không một mục tiêu di động nào có thể thoát qua quãng đường này. Do đó cán bộ không cho đi, nhưng Mẫu sợ anh em trên trận địa nhịn đói cả ngày thì sức đâu mà chiến đấu, nên anh quyết định dù thế nào cũng phải đưa cơm đến tận tay các đồng chí ở bên đó. Anh lẳng lặng lấy vải nhựa bọc cơm lại và vải dù loang phủ ra ngoài, đổ canh vào ống bương rồi lấy lá nút chặt lại sau đó buộc vào cạnh sườn. Mẫu lần ra phía đầu trận địa để đợi thời cơ, địch vừa ngừng bắn, Mẫu vụt lao ra, con mắt cú vọ của địch trên đồi Mâm Xôi phát hiện thấy bóng người lập tức lia một tràng đạn thẳng, Mẫu nằm xuống, súng địch vẫn bắn ràn rạt. Anh  nằm ngửa, lấy chân đạp, rướn người lên từng tấc kéo gói dù cơm theo sau. Thỉnh thoảng anh không quên kiểm tra xem chiếc ống bương đựng canh có bị đổ ra ngoài không, rất may là miệng ống anh đã nút chặt nên cũng yên tâm. Cách này bảo đảm không bị lộ mục tiêu nhưng chậm lắm, Mẫu xoay sang cách bò sấp, nhưng hào nông, lưng anh nhô lên khỏi mặt đất, một quả đạn pháo nổ rất gần, Mẫu choáng váng ngất đi. Tỉnh dậy, thấy khói đạn vẫn còn mù mịt Mẫu vội vác bao cơm chạy một mạch nhảy vội vào chiến hào sâu của trận địa đại đội. Không nghĩ là mình vẫn còn sống, Mẫu mừng quá mồm mũi thi nhau thở, không nói nên lời. Anh em làm nhiệm vụ bố trí phòng ngự từ nãy hồi hộp tập trung theo dõi hành động dũng cảm quên mình của Mẫu đều phấn khởi chạy tới ôm chầm lấy Mẫu, không giữ được tiếng reo vui. Mẫu mệt lắm nhưng rất vui, anh vội lấy bao cơm đến từng hầm chia cho từng người, ống canh cũng được tháo ra vẫn còn nguyên vẹn, Mẫu đưa ống canh cho anh em truyền tay nhau mỗi người một ngụm cho mát ruột. Anh em ai nấy đều cảm động không ngờ hôm nay lại có cơm ăn, nước uống, anh nào cũng muốn bắt tay anh Mẫu thật chặt. Sau trận đánh này, Mẫu được tặng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì. Đặc biệt, với tinh thần quả cảm, gan dạ, thông minh, sáng tạo và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng chí rất vinh dự được Chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Quân công hạng Ba, ngày 7 tháng 5 năm 1956.

Mã QR code hiện vật: 

You might also like
5 Comments
 1. droversointeru says

  I was recommended this website by my cousin. I’m not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my trouble. You are amazing! Thanks!

 2. pornhub.com says
 3. vorbelutrioperbir says

  I was suggested this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my problem. You’re incredible! Thanks!

 4. Henryninna says

  buying prescription drugs in mexico: online mexican pharmacy – mexican border pharmacies shipping to usa

 5. MichaelLuppy says

  best online pharmacies in mexico
  http://cmqpharma.com/# buying from online mexican pharmacy
  pharmacies in mexico that ship to usa

Leave A Reply

Your email address will not be published.