Túi y tá của đồng chí Tạ Quang Phú dùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

1 211

Túi y tá của đ/c Tạ Quang Phú dùng đựng thuốc chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh trong chiến dịch ĐBP

Túi y tá của đồng chí Tạ Quang Phú, y tá trạm đóng ở Km 89, đường 20A Nam đèo Pu La Nhích, Binh trạm 14, Bộ Tư lệnh 559 dùng để đựng thuốc và dụng cụ y tế trong quá trình làm nhiệm vụ cấp cứu trên tuyến ở Đèo 2 vào mùa khô từ năm 1969 đến năm 1972.

 Đồng chí Tạ Quang Phú quê ở Ba Vì, Hà Tây, đồng chí được giao nhiệm vụ chốt ở trạm Km 89, đèo Phu La Nhích. Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, đèo Phu La Nhích là một trong những trọng điểm mà quân địch ném bom đánh phá ác liệt nhất nhằm chặn đứt tuyến đường huyết mạch vận chuyển nhu yếu phẩm, súng đạn từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ đèo Phu La Nhích, ngầm Tà Lê đến cua chữ A, ngày nào cũng có gần 30 lượt máy bay Mỹ quần thảo, oanh tạc. Dù khó khăn thiếu thốn trăm bề, nhưng đồng chí Tạ Quang Phú vẫn phục vụ thương binh hết lòng, khắc ghi câu nói của Bác Hồ: “Người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải như là người mẹ hiền”, phải bám sát bộ đội mà phục vụ như chính người thân của mình, “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”, chân lý ấy đã ngấm vào huyết quản của từng y tá, bác sỹ. Đồng chí đã cấp cứu được nhiều thương bệnh binh thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Với những việc làm cụ thể và những thành tích đạt được trong chiến đấu, đồng chí Tạ Quang Phú đã hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, một năm Chiến sĩ quyết thắng, một Huân chương Chiến công hạng Ba.

Chiếc túi được làm bằng vải bạt, màu cỏ úa, có dây đeo và túi sườn, đồng chí đã dùng để đựng thuốc và dụng cụ y tế, phục vụ chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh.

Mã QR code hiện vật:

You might also like
1 Comment
  1. najlepszy sklep says

    Wow, awesome blog structure! How long have you been blogging for?
    you make running a blog glance easy. The entire glance of
    your web site is fantastic, let alone the content material!

    You can see similar here e-commerce

Leave A Reply

Your email address will not be published.